ร้านอาหารไทย, ร้านอาหารทะเล, ร้านอาหารจีน, ร้านอาหารบรรยากาศดีย่านนครปฐม พุทธมณฑล สาย4

Recommendations and Articles

มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 16-22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2550 ปีที่ 27 ฉบับที่ 1383

ขอบคุณหนังสือพิมพ์มติชน ที่ลงบทความ ของร้านอาหารบ้านสวนพุด บริการอาหารไทย อาหารจีน อาหารทะเล ซีฟู๊ต หน้าองค์พระ ถ.พุทธมณฑล สาย4 นครปฐม
บทความ ของร้านอาหารบ้านสวนพุด บริการอาหารไทย อาหารจีน อาหารทะเล ซีฟู๊ต หน้าองค์พระ ถ.พุทธมณฑล สาย4 นครปฐม จากถนัดศอ


คอลัมภ์ : เชลล์ชวนชิม
บ้านสวนพุด
เยาวราช ถิ่นทำเลทองของเมืองไทย ไม่่าใครก็จะต้องรู้จักเยาวราช แม้จะเป็นฝรั่งมังค่าเมื่อมาถึงเมืองไทยก็ต้องหาโอกาสแวะเวียนไปไชน่าทาวน์ให้จงได้ เพราะที่เยาวราชนั้นเป็นแหล่งอาหารจีนที่แสนอร่อย
ผมชวนชิมที่เยาวราชไว้หลายแหล่ง ตั้งแต่ร้านแผงลอย หาบเร่จนกระทั่งภัตตาคารใหญ่ๆ แต่ละแห่งก็มีของอร่อยกันไปคนละอย่าง จะกินอาหารเหลาก็มีให้เลือก จะกินอาหารแบบผัดๆ ทอดๆ ก็มีอยู่มากมายที่ชวนชิมเอาไว้
ทุกๆคนเมื่ออยากกินหูฉลามก็จะมาที่เยาวราช มีร้านทำหูฉลามตั้งแต่สนนราคาธรรมดาจนกระทั่งถึงหูฉลามเม่งซิกแผ่นใหญ่ให้สั่งมารับประทานตามเงินในกระเป๋าของแต่ละคน
หูฉลามลือชื่อมีหลายแห่ง แต่ผมชอบ ยิ้ม ยิ้ม ในตรอกเทียนกัวเทียน และฮั่วเซ่งฮง ริมถนนเยาวราช คุ้นเคยกันกินกันมานานจนสนิทสนมเหมือนญาติ คุณวราภรณ์ พิริยเลิศศักดิ์ เห่งร้าน ฮั่วเซ่งฮง มีลูกชาย-หญิง หลายคน ต่างก็ไปร่ำเรียนเมืองนอกเมือนนาประกอบอาชีพตามที่ตัวเองได้ร่ำเรียน แต่ผลสุดท้ายก็หันมาจับอาชีพของพ่อ-แม่ ตั้งร้านอาหารกันหลายแห่งล้วนแต่เป็นสาขาของฮั่วเซ่งฮงทั้งสิ้น ที่ซอยสุขุมวิท 101 ของลูกสาวคนโตชื่อร้าน ฮั่วเซงฮงสุขุมวิท 101 ลูกสาวอีกคนตั้งร้านฮองมิน ลูกชายคนโตมีร้านอยู่ศาลายา ต่างก็เจริญรอยตาม พ่อ-แม่ จนประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า
มีแต่ลูกชายคนเล็ก "ช้าง" หรือ คุณพิสิทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์ ที่จบวิศวะจากออสเตรเลีย กลับมาทำงานบริษัทอยู่พักใหญ่ แต่ทนความเย้ายวนใจในการตั้งร้านอาหารจนเป็นปึกแผ่นของพวกพี่ๆไม่ได้ ประจวบกับบ้านของพ่อ-แม่ริมถนนพุทธมณฑล สาย 4 โดนเวนคืนไปบางส่วนทำให้หน้าบ้านติดถนนใหญ่ ไม่มีรั้วรอบขอบชิตเหมือนเมื่อก่อน พ่อ-แม่ก็เลยทิ้งบ้านไว้ว่่างๆ ช้างเลยได้โอกาสมาปรับปรุงบ้านทำเป็นร้านอาหารเหมือนพี่ๆ นำกุ๊กฝีมือดีมาจากร้านฮั่วเซงฮงเยาวราช รสชาติอาหารจึงเหมือนต้นตำรับ ร้านนี้ชื่อ "ร้านบ้านสวนพุด" ที่ตั้งชื่อแบบนี้ก็เพราะตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศเหมือนบ้าน มีสวนอยู่กลางบ้านให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและที่สำคัญร้านตั้งอยู่ที่พุทธมณฑล สาย 4 ตรงข้ามองค์หลวงพ่อโตในพุทธมณฑล
ผมไปชิมหลายครั้งแล้วติดใจเมนูอาหารที่ช้างเขาขัดให้ คือ ปลาเก๋าซาซิมียอดซุป เขาใช้ปลาเก๋าตัวโตสดๆ เป็นๆ สไลซ์บางๆ วางบนน้ำแข็งแบบซาซิมิญี่ปุ่น มีผักสดๆนานาชนิดจัดวางใส่เรือไม้สวยงามพร้อมหม้อน้ำซุปตั้งเตาแก๊สเดือดพล่าน ถ้าจะรับประทานแบบญี่ปุ่นต้องใช้ตะเกียบคีบเนื้อปลาสดๆจิ้มโชยุกับวาซาบิ ฉุนวาาบิแต่หวานเนื้อปลากับผักตักน้ำซุปซดคล่องคอ เป็นเมนูสุขภาพจานเด็ดของที่นี่ที่ไม่ควรพลาด
ส่วนอาหารอื่นๆที่อร่อยไปกี่ครั้งก็ต้องสั่งมารับประทานทุกครั้ง คือ ปูทะเลผัดหมี่หมื่นลี้ จานนี้ไม่เหมือนร้านอื่น เขานำปูตัวโตเบอร์ XL ผัดกับซอสจนเข้าเนื้อกัน นำบะหมี่ไข่ที่ลวกแล้วลงไปผัดคลุกเคล้าจนเข้ากันดี บะหมี่เหนียวนุ่งชุมน้ำซอส โปะหน้าด้วยปูตัวโต อร่อยหมื่นลี้จริงๆ
นอกจากนี้ยังมีกุ้งกระจกน้ำจิ้มกะปิฮ่องกง ขาห่านโปแลนด์ชิ้นโตอบบะหมี่หม้อดิน หอยเชลล์อบชีส หูฉลามแผ่นน้ำแดงเนื้อปู ของอร่อยที่ทางร้านสรรหามาบริการ จะจัดไว้ 3 ขนาด คือ เล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าเลือกตามกำลังเงินในกระเป๋า ถ้าเป็นมื้อกลาง วันมีอาหารชุดราคาประหยัด สำหรับรับประทานแบบรวดเร็วทันใจ หรือจะมาเป็นหมู่คณะจัดเลี้ยงสังสรรค์ งานแต่ง งานวันเกิดรับได้สบายมาก มีห้องคาราโอเกะและดนตรีบรรเลงเพลงเพราะๆให้ฟัง เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 - 22.00 น.
ติดต่อขอจองโต๊ะเบอร์ 0-2888-9458-60 รับรองจะติดใจฝันถึง "บ้านสวนพุด" ร้านโปรดของผมอีกร้าน
COPYRIGHT © 2008 ร้านอาหาร บ้านสวนพุด [BSPFood.com]
59/1 ม.6 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทร. 02-888-9458-61

ร้านอาหารไทย, ร้านอาหารทะเล, ร้านอาหารจีน, ร้านอาหารบรรยากาศดีย่านนครปฐม พุทธมณฑล สาย4